Hỏi Đáp

Trường Trung cấp công nghệ và Quản trị Đông Đô - Hỏi Đáp


Hỏi: Hiện tại, trường đang đào tạo những ngành nào?
 
Đáp:
 
Hiện tại trường đang đào tạo 11 ngành là:
 
1. Hành chính văn thư

2. Thư viện - Thiết bị trường học

3.  Kế toán

4. Văn thư lưu trữ

5. Sư phạm Mầm Non

6. Sư phạm Tiểu Học

7. Công nghệ thông tin
 
8. Luật
 
9. Dược Sỹ
 
10. Nấu ăn

11. Du lịch

 

Hỏi: Nhà trường đang đào tạo những hệ nào?

Đáp:


1. Hệ 1 năm: Sinh viên đã tốt nghiệp TC nghề, TCCN ,CĐ, ĐH không cùng chuyên ngành hoặc sinh viên đã có bằng nghề dài hạn cùng chuyên ngành.
 
2. Hệ 2 năm: Học sinh đã học hết lớp 12 THPT hoặc bổ túc THPT (Những bạn trượt tốt nghiệp THPT cũng có thể nộp hồ sơ xét tuyển).
 
3. Hệ 2.5 năm: Học sinh đã học hết lớp 10, 11
 
4. Hệ 3 năm: Học sinh đã tốt nghiệp THCS.

Hỏi: Con tôi mới tốt nghiệp THCS, nhưng không thi được vào cấp III, nếu cho cháu theo học tại trường thì tôi không yên tâm, cháu còn nhỏ và chưa xa gia đình bao giờ, hơn nữa liệu cháu có theo kịp chương trình học không?

Sau 3 năm học cháu có được dự thi vào các trường ĐH hay không?


Đáp:


Gia đình có thể yên tâm vì nhà trường rất đề cao kỷ luật đối với sinh viên. Gia đình có thể cho em ở ký túc xá, vì ký túc xá cho sinh viên ở ngay trong khuôn viên trường và được quản lý rất tốt. Nhà trường sẽ tạo điều kiện để em bắt nhịp và học tập tốt nhất. Ngoài ra sau mỗi kỳ nhà trường sẽ gửi thông báo tình hình học tập của em về gia đình. Hoặc gia đình có thể chủ động gọi điện đến văn phòng trường để có được thông tin của con em mình.
 
Hiện nay hầu hết học sinh sau khi tốt nghiệp THCS đều có nguyện vọng học tiếp THPT để thi vào ĐH. Tuy nhiên, còn một con đường khác mà rất nhiều em chưa tiếp cận được thông tin, đó chính là cơ hội học TCCN ngay khi tốt nghiệp lớp 9 (tốt nghiệp THCS). Sau 3 năm học, các em sẽ có trình độ TCCN. Khi đó các em đã có thể đi làm việc tại các công ty.

Hiện nay Bộ GD-ĐT đã cho phép những người tốt nghiệp TCCN, trung cấp nghề được đăng ký thi tuyển vào ĐH chính quy. Ngoài ra, người tốt nghiệp TCCN, trung cấp nghề còn có thêm cơ hội học liên thông tiếp lên bậc CĐ, ĐH.

Hỏi: Nếu học sinh chưa học cấp III thì chương trình Trung cấp có quá nặng so với khả năng của học sinh?

Đáp:


Nếu học sinh chưa học hết cấp III thì khi vào Trung cấp sẽ được bổ túc văn hóa phổ thông và chương trình giảng dạy trong Trung cấp là những chương trình đào tạo khá cơ bản, không quá nặng so với sinh viên, nên nếu chú ý học tập có thể bắt nhịp dễ dàng.

Hỏi: Hiện nay em đang đi làm, vậy có lớp ngoài giờ hành chính không?

Đáp:


Ngoài lớp học vào các buổi sáng trong tuần, sinh viên có thể đăng ký học vào các tối, hoặc học vào thứ 7, chủ nhật. Trong quá trình học, nhà trường tạo điều kiện cho sinh viên được phép chuyển buổi học cho phù hợp.

Hỏi: Nhà trường bắt đầu nhận hồ sơ từ khi nào? Bao giờ kết thúc? Có phải thi hay không?

Đáp:


Nhà trường nhận hồ sơ liên tục trong năm. Hệ Trung cấp chỉ xét tuyển theo học bạ, không phải thi tuyển.

Hỏi: Hồ sơ gồm có những gì?

Đáp:

Hố sơ gồm:


1. Bản sao giấy khai sinh
 
2. Bản sao bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp (nếu có).
 
3. Bản sao học bạ THPT (có công chứng).
 
4. Giấy giới thiệu chuyển sinh hoạt Đoàn
 
5. Giấy ưu tiên chế độ chính sách (nếu có)
 
6. Ảnh 3x4 (4 chiếc)

Hỏi: Chế độ ưu tiên đối với sinh viên của trường?

Đáp:


Theo thông tư liên bộ mới nhất năm 2006, tất cả học sinh, sinh viên thuộc chế độ ưu tiên đều lĩnh tiền trợ cấp tại địa phương
 
Nhà trường cấp giấy chứng nhận cho học sinh để các em thuận lợi trong việc làm thủ tục nhận trợ cấp theo quy định.
 
Ngoài ra những học sinh có hoàn cảnh khó khăn được vay tiền ưu đãi ở ngân hàng chính sách xã hội 8.000.000đ/năm.

Hỏi: Sau khi tốt nghiệp Trung cấp việc thi liên thông lên các trường Cao đẳng – Đại học có khó khăn không?

Đáp:


Nhìn chung, việc thi liên thông từ Trung cấp lên CĐ – ĐH dễ dàng hơn nhiều so với việc thi trực tiếp từ cấp phổ thông lên, môn thi liên thông gồm cả môn thi chuyên ngành nên nếu trong quá trình học trung cấp các em học tốt thì sẽ không khó khăn để vượt qua kỳ thi này.

Hỏi: Sau khi tốt nghiệp Trung cấp tại trường, sinh viên có thể thi liên thông lên những trường CĐ-ĐH nào?

Đáp:


Sau khi tốt nghiệp Trung cấp tại trường, sinh viên có thể thi liên thông lên tất cả các trường CĐ-ĐH trong cả nước có tuyển sinh liên thông đúng ngành tốt nghiệp. Hiện nay, Nhà trường đang liên kết với các trường: ĐH Trà Vinh, ĐH Kinh Tế, ĐH Điện Lực, CĐ Sư phạm Hà Nội… để tổ chức đào tạo liên thông tại trường, tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên sau khi tốt nghiệp học chuyển tiếp.

Hỏi: Sau khi tốt nghiệp, Nhà trường có giúp đỡ sinh viên tìm việc làm không?

Đáp:


Vấn đề việc làm thêm cho sinh viên và việc làm sau khi ra trường được nhà trường hết sức quan tâm, chính vì vậy trong quá trình học tập, Nhà trường sẽ tạo điều kiện cho sinh viên đi thực hành, thực tập tại các cơ sở để tạo cơ hội cho sinh viên hội nhập, rèn luyện nghiệp vụ, tìm việc làm sau khi tốt nghiệp, đồng thời Nhà trường cũng liên kết với nhiều công ty, doanh nghiệp để cung ứng chỗ làm thêm và sẽ giúp đỡ cho sinh viên việc tìm việc làm sau khi ra trường.

Hỏi: Bằng tốt nghiệp Trung cấp do đâu cấp? có phải là bằng chính quy không?

Đáp:


Sinh viên sau khi tốt nghiệp được cấp bằng Quốc gia hệ Trung cấp chính quy do Sở giáo dục và Đào tạo cấp, được công nhận trên toàn quốc.

Hỏi: Đội ngũ giáo viên tham gia giảng dạy trong trường?

Đáp:


Ngoài đội ngũ giáo viên tâm huyết của trường, tham gia giảng dạy trong trường còn có những giáo viên giỏi của các trường ĐH Kinh tế, ĐH Công nghiệp, ĐH Lao động xã hội, CĐ Sư phạm Hà Nội, Trung cấp Nông nghiệp…

Hỏi: Nhà trường có chế độ học bổng cho sinh viên không?

Đáp:


Nhà trường có chế độ học bổng cho sinh viên có kết quả học tập giỏi, công tác tốt

Hỏi: Nếu gia đình muốn cho các em trọ ở ngoài thì việc đi lại có thuận tiện không?

Đáp:


Gia đình có thể yên tâm về việc đi lại của sinh viên, vì trường nằm ngay tại trung tâm Hà Nội, trước cổng trường là bến xe bus với rất nhiều tuyến, thuận tiện cho việc đi lại của sinh viên.

Hỏi:  Nếu học được một thời gian, do một số lý do sinh viên không thể theo học được thì có được rút hồ sơ cũng như học phí không?

Đáp:


Khi thu hồ sơ, Nhà trường chỉ thu bản sao, có công chứng chứ không thu bản gốc, nên sẽ không trả lại hồ sơ cho sinh viên. Nếu học sinh có đơn trình bày rõ lý do xin thôi học, Nhà trường sẽ xem xét trả lại học phí theo quy định, còn nếu sinh viên tự ý bỏ học một tháng mà không có lý do hợp lý thì không được hoàn lại học phí.

Hỏi: Trong thời gian theo học, nếu sinh viên muốn đổi sang học ngành khác có được không?

Đáp:


Trong thời gian đầu theo học (vẫn còn đang học môn chung, chưa vào môn chuyên ngành) nếu sinh viên cảm thấy không phù hợp với ngành học đã chọn ban đầu, sinh viên có thể chuyển sang học ngành khác.

Hỏi: Khi đã nhập học, sinh viên có thể xin giấy vay vốn không?

Đáp:


Những sinh viên mới nhập học sẽ không được xin giấy vay vốn ngay, sau hai tháng học sinh viên sẽ được cấp giấy vay vốn.

Hỏi: Để được cấp giấy miễn nghĩa vụ quân sự cần có những điều kiện gì?

Đáp:


Để đảm bảo việc quản lý cũng như trách nhiệm của Nhà trường đối với sinh viên, nếu sinh viên muốn cấp giấy miễn nghĩa vụ quân sự cần phải có cam kết của gia đình về việc cho con em theo học tại trường, đồng thời hoàn thành việc đóng học phí đầy đủ.

Nếu có câu hỏi nào về vấn đề tuyển sinh, phụ huynh học sinh có thể chia sẻ tại https://www.facebook.com/TuyenSinhDongDo
Hoặc gửi câu hỏi về email: hoantdongdo@gmail.com